Đảng bộ huyện Thanh Bình 30 năm trưởng thành và phát triển

Hòa cùng không khí mừng xuân Quý Tỵ 2013, Đảng bộ và nhân dân Thanh Bình chuẩn bị đón chào sự kiện 30 năm tái thành lập huyện (23/2/1983 - 23/2/2013). Đây là dịp để toàn Đảng, toàn dân nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong suốt chặng đường 30 năm trưởng thành và phát triển.


Cụm công nghiệp Bình Thành giải quyết việc làm cho hơn 5.000 lao động

30 năm qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Thanh Bình đã đoàn kết một lòng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, vận dụng sáng tạo các quan điểm, đường lối của Đảng bộ tỉnh, huyện vào việc khắc phục những khó khăn khi mới chia tách huyện. Trong những năm qua, Thanh Bình đã có bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, chuyển đổi cơ cấu kinh tế đúng hướng, phù hợp với đặc điểm tình hình và điều kiện của địa phương, phát triển theo cơ cấu “Công nghiệp - thương mại, dịch vụ - nông nghiệp”.

Từ đó, sớm đưa Thanh Bình từ một huyện thuần nông trở thành địa phương có vai trò quan trọng trong khu vực kinh tế trọng điểm của tỉnh Đồng Tháp. Năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 13,12%, trong đó nông nghiệp tăng 5,65%, công nghiệp - xây dựng tăng 23,78%, thương mại - dịch vụ tăng 18,87%.

Thanh Bình là một trong những địa phương có các hoạt động đầu tư công nghiệp khá sôi động với nhiều dự án đã và đang hoạt động có hiệu quả, trở thành điểm nhấn trong việc xúc tiến kêu gọi đầu tư. Thanh Bình hiện có 20 doanh nghiệp trong nước đăng ký với số vốn khoảng 5.500 tỷ đồng và 1 doanh nghiệp nước ngoài đăng ký với số vốn khoảng 10 triệu USD đang hoạt động sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả trên nhiều lĩnh vực; cụm công nghiệp Bình Thành với diện tích 46 ha, hiện có 6 nhà máy hoạt động sản xuất, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 5.000 lao động trong và ngoài địa phương. Trong năm 2012, cụm công nghiệp Bình Thành tiếp tục có thêm 3 dự án đang triển khai xây dựng là nhà máy thức ăn thủy sản, chế biến đầu cá, bao bì của Công ty TNHH Hùng Cá.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), tính đến tháng 11/2012, 2 xã điểm NTM của tỉnh là Tân Bình đạt 9 tiêu chí, Bình Thành đạt 11 tiêu chí. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, người dân đã hiến đất, ngày công lao động để xây dựng các hệ thống cầu, đường, trường học, thắp sáng đường quê... với tổng kinh phí khoảng 6.700 triệu đồng, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Đời sống của nhân dân từng ngày thay đổi đáng kể: 85% hộ gia đình có nhà ở cấp 4 trở lên, 100% hộ gia đình có điện thắp sáng và sử dụng nguồn nước sạch; tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 12%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 18 triệu đồng/người/năm.


Phát triển đô thị ở huyện Thanh Bình

Thanh Bình luôn là đơn vị dẫn đầu trong phong trào chung của tỉnh về thực hiện các chương trình Quốc gia như: nước sạch, vệ sinh môi trường, dân số - kế hoạch hóa gia đình, chương trình vay vốn giải quyết việc làm - xóa đói giảm nghèo. Từ kết quả trên, nhân dân ngày càng phấn khởi và tin tưởng vào đường lối đổi mới, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng.

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ huyện Thanh Bình đã giành được những kết quả quan trọng. Toàn Đảng bộ có khoảng 3.751 đảng viên, tham gia sinh hoạt tại 60 tổ chức cơ sở Đảng. Địa phương đã trải qua 7 kỳ Đại hội Đảng bộ huyện đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, địa phương thực hiện nghiêm túc tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, tăng sức chiến đấu của các tổ chức Đảng.

Chặng đường 30 năm trưởng thành và phát triển, Đảng bộ và nhân dân Thanh Bình vinh dự được Đảng, Nhà nước, UBND tỉnh phong tặng nhiều danh hiệu cao quý: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; 5 năm được tặng “Cờ thi đua của Chính phủ”; 8 năm được UBND tỉnh tặng “Cờ đơn vị thi đua xuất sắc”;... Thành tích này vừa là niềm tự hào, vừa là nguồn cổ vũ, động viên toàn Đảng bộ và nhân dân Thanh Bình tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Bình lần thứ VII, nhiệm kỳ 2010-2015 đã đề ra.

Dương Út

(Nguồn : Báo Đồng tháp Online)

dsthdientu
hoidap
Số lượt truy cập
000237184

Thông báo

Danh sách 2 kết quả chấm sáng kiến cấp tỉnh năm 2013...

Danh sách kết quả chấm sáng kiến cấp tỉnh năm 2013...

Tài liệu hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2013...

Video

Ảnh hoạt động

Liên kết Website